Sunday, June 10, 2012

SỰ BIỂU HIỆN CỦA CÂY TRE VÀ KHÓM TRÚC                                                    Hoa Trúc Nhật - ảnh Nguyễn Sanh Tỵ


       SỰ BIỂU HIỆN CỦA CÂY TRE VÀ KHÓM TRÚC

            Sáng qua, người anh thân quý đã khoe là Hoa Trúc Nhật vừa nở.  Thật vui mừng và bất ngờ vì chưa bao giờ mình biết là loài trúc có hoa.  Chiều về anh gởi bốn tấm hình đẹp tuyệt vời của Hoa Trúc Nhật.  Trúc, cũng như anh, thật mảnh mai và thanh khiết.  Nó là hình ảnh biểu tượng cho người quân tử, cũng giống như anh.  Nó có sức sống tràn trề và thích hợp trong phong cách thiết kế trong mọi không gian và thời gian.
              Với tôi, anh không những là khóm trúc đẹp mà là những cây tre trân quý. Như chúng ta đã biết cây tre là biểu tượng cho tuổi thọ bởi vì nó luôn xanh tươi quanh năm và vẫn phát triển trong những điều kiện thật khó khăn. Khi bị cháy, đốt than của thân tre vẫn thẳng chứ không cong gãy. Vì thế, nó có thể là biểu tượng của sự bất khuất và kham nhẫn. Như một người quân tử, trước sau như một. Tôi cũng mong được làm khóm trúc nho nhỏ cạnh vườn anh.
          Nhìn hình đẹp quá, tôi lại ghé nhà anh thăm để được nhìn tận mắt loài hoa trân quý.  Gởi tặng anh và những bậc quân tử bài thơ này.
        Hoa Trúc Nhật.
 Thân tặng anh Nguyễn Sanh Tỵ và những chàng quân tử

Tôi đã biết anh là hàng quân tử
Nhưng đâu ngờ anh cũng lại nở hoa
Hoa mảnh mai thanh khiết thon dài
Sao thanh nhã như bức tranh vừa hoạ

Hoa Trúc Nhật ấm lòng em yêu dấu
Để lại đời hình ảnh đẹp thanh tao
Như tình yêu tinh khiết tự thuở nào
Hương hoa đẹp sẽ ngược bay chiều gió.

Hoa Trúc Nhật anh và em bãng lãng
Áng mây chiều đâu có vội bay xa
Cuộc đời này cũng sẽ vào quên lãng
Nhưng tấm lòng mãi ở lại trong ta.

            Cũng như thế, anh và tôi hay cây tre và khóm trúc cũng sẽ trôi vào quên lãng theo không gian và thời gian, có chăng chỉ là tấm lòng người để lại.  Mà nói như cố nhạc sỹ Trịnh Công Sơn là "Sống trong đời sống cần có một tấm lòng.... để cho gió cuốn đi." Thăm nhà anh, nhìn hoa nở hoa tàn, chỉ có hương hoa vẫn la đà trong tâm thức.
            Nhớ lại, anh thường nhắc tôi lời của quý Thầy thường dạy: Lấy thân giáo làm hành trang. Hôm nay có chút nắng gắt, nghĩ về anh và viết vài hàng để làm quà lưu niệm.

Sacramento ngày 7 tháng 6, 2012.

1 comment:

 1. Hoa Trúc Nhật thật đẹp. Thanh nhã,mong manh.
  Tre trúc hiếm khi nở hoa nên được chiêm ngưỡng trúc nở hoa cũng là một duyên hiếm có.
  Cây đẹp. Hoa đẹp. Tâm đẹp.
  Thơ ...rất lạ.
  kim cúc nguyễn

  ReplyDelete