Monday, August 8, 2022

Jen Schleif | Tâm Thường Định phỏng dịch: Lòng từ là năng lượng làm việc với tuổi trẻ | Self-Compassion is a Youth Work Superpower

 

theo Chương trình đào tạo đặc biệt cho những người làm việc với tuổi trẻ
Exceptional training for people who work with youth.

 

Lòng từ bi là nguyên tắc cơ bản nhưng sâu sắc, trước hết để đối xử tốt với chính bản thân. Đó cũng không phải là vấn đề thương hại hay ràng buộc mà là một mối giao hảo của chúng ta với những người trẻ mà mình đang hướng dẫn hay hoạt động chung một cách tử tế và nhân ái.

Lòng từ bi cũng đồng nghĩa với sự bao dung bảo bọc. Khi chúng ta là một người đang hướng dẫn thanh thiếu niên và thực sự quan tâm đến những người trẻ, đôi lúc mức độ quan tâm sâu sắc như vậy cũng khiến chúng ta có nguy cơ kiệt sức. Sự kiệt sức và mệt mỏi này chính là “cái giá phải trả cho sự quan tâm” đối với công việc như vậy, vì nó đòi hỏi sự đồng cảm, tử tế, thấu hiểu và nhiều năng lượng. Ngoài tình trạng căng thẳng kiệt sức, đường dài có thể làm mai một khả năng thực hành lòng từ bi của chúng ta.

Chăm sóc người khác quá chu đáo mà không dành thời gian để phục hồi sức khỏe bản thân có thể dẫn đến các triệu chứng như mất ngủ, khó tập trung, chậm chạp và có xu hướng đỗ lỗi và trách khứ người.

Song, những người trẻ mà chúng ta đang phục vụ luôn cần sự có mặt trọn vẹn của mình. Nuôi dưỡng và thực hành lòng từ giúp bạn xây dựng những mối quan hệ lành mạnh khi quan tâm nhiều hơn cho tha nhân.

3 yếu tố cốt lõi của lòng từ

Thực hành lòng từ trông có vẻ khác nhau đối với mỗi người. Tiến sĩ Kristin Neff, nhà nghiên cứu về nghệ thuật, khoa học và thực hành lòng từ bi cho thấy cách thực hành của bạn bao gồm:

  1. Tự nhận thức về bản thân / Chánh niệm: Thực hành chậm lại một ngày của bạn đủ để nhận ra khi bạn cảm thấy không khỏe. Nhận biết khi nào bạn chủ quan về hoàn cảnh của một người trẻ và nhận biết khi nào bạn nảy sinh những suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực.
  2. Chúng sanh là một: Một khi bạn nhận thức được mình đang suy nghĩ và cảm xúc như thế nào, hãy nhớ rằng bạn không đơn độc. Tất cả chúng ta đều là một phần của trải nghiệm chung của con người. Không phải lúc nào các kế hoạch cũng ăn khớp với nhau như chúng ta hy vọng, đặc biệt là đối với công việc thanh niên, và điều đó không sao cả!
  3. Lòng tốt: Hãy nhẹ nhàng với bản thân, không phán xét và tích cực kiềm chế những suy nghĩ tiêu cực của bạn. Bạn có quyền tự do lựa chọn những suy nghĩ mà bạn tin tưởng.

Đặt câu hỏi xây dựng sự hiểu biết từ bi

Đặt câu hỏi liên quan đến ba thành phần cốt lõi về lòng từ bi của Tiến sĩ Kristin Neff cho phép thanh niên xem xét cảm xúc của chính họ và thực hiện công việc. Vai trò của bạn không phải là làm công việc cho họ, mà là giữ không gian và đặt ra các câu hỏi. Hãy tìm hiểu với họ để giúp họ hiểu rõ hơn về bản thân. Càng hiểu rõ bản thân, bạn càng có thể hiểu rõ hơn về các mẫu hành vi mà giới trẻ đang thể hiện.

  • “Điều tôi nhận thấy bạn đang nói là…”
  • “Bạn cảm thấy sao về việc ấy?”
  • “Cách khác để xem xét vấn đề này là gì?”

Đặt câu hỏi sẽ giúp thanh niên sống chậm lại và nhận ra khi nào họ đang bị tổn thương để thay vào đó, họ có thể chọn đối xử tốt với bản thân.

Có rất nhiều hoạt động bạn có thể tìm thấy trên mạng, nhưng cách tốt nhất để thể hiện và dạy lòng từ bi cho những người trẻ tuổi là hãy tự mình sống và hít thở nó.

Bạn được chọn làm công việc này bởi vì bạn quan tâm nhiều như thế nào. Bạn cố gắng đối xử với tất cả những người trẻ tuổi bằng sự tôn trọng, ấm áp và đồng cảm. Song, hãy nhớ mở rộng lòng tốt đó cho chính bạn.

Những người trẻ tuổi chú ý đến mọi thứ bạn làm, đó là lý do tại sao việc thể hiện lòng từ của bản thân có thể rất hiệu quả trong việc hướng dẫn người trẻ.

No comments:

Post a Comment