Friday, June 13, 2014

TRẦN TRUNG ĐẠO - Tiếng Chuông Tỉnh Thức Nhẹ Ngân!

Designed by Uyen Nguyen

TRẦN TRUNG ĐẠO - 
Tiếng Chuông Tỉnh Thức Nhẹ Ngân!

Trần Trung Đạo là một trong 10 nhà thơ tiêu biểu ở Hải Ngoại.  Nếu như cụ Tạ Tỵ viết thêm một cuốn sách 10 Khuôn Mặt Văn Nghệ Hôm Nay, tôi chắc chắn rằng Trần Trung Đạo là một trong những người đó. Thơ văn của Trần Trung Đạo đậm nét Quê Hương và Dân Tộc. 
Thơ của anh mượt mà, tình cảm, khắc khoải và trong sáng.  Văn của anh như dòng thác tuôn chảy từ đỉnh cao của Tibet. Ở độ cao, nó mãnh liệt, tuôn trào, gào thét, và là những tiếng chuông đánh thức mọi người. Ở độ trung, văn anh như dòng nước ngọt chảy thảnh thơi ra đại dương xanh thẳm, nó có tình, có lý, có nhân và có hậu. Khi ra biển lớn nó là dòng tư tưởng siêu việt, thái độ trung dung, và phong cách quân tử của người con Việt.  Có thể nói văn thơ của anh là sự trăn trở, ưu tư và khắc khoải chung của nhiều người con Việt.
Văn thơ của Trần Trung Đạo là tiếng nói rất thật, thống thiết mang chất liệu xây dựng, thương yêu và hiểu biết.  Anh viết rất nhanh, nhẹ nhàng và nghiêm túc; sự nghiêm cứu kỷ càng đó làm cho những bài viết tiểu luận của anh càng giá trị. (Xin được mở ngoặc - Có lần thăm gia đình anh, lúc đó anh đang viết về Nelson Mandela, anh có đến 6 cuốn sách về cựu tổng thống Nam Phi này trên bàn làm viết.) Sáng này có cơ hội lướt qua 42 bài tiểu luận của anh trong tập Chính luận Trần Trung Đạo dài 600 trang. Đa số những bài tiểu luận này là những tâm bút, những bài viết của anh đã đăng trên trang nhà của anh và các báo chí nhiều nơi trong và ngoài nước.
Nay những tác phẩm để đời này được NXB Cổ Loa cho ra đời với sự trình bày đầy nghệ thuật của Uyên Nguyên. Tập sách này là món quà tinh thần của tất cả những người con Việt, xoáy sâu vào 3 chủ đề chính: Hiểm họa Trung Cộng, Hiện trạng Việt Nam và Bài học tẩy não.
Xin được trân trọng giới thiệu cùng các bạn đọc. Sách do Amazon phát hành, có thể order tại đây: http://www.amazon.com/Chinh-Luan-Tran-Trung-Dao/dp/1499771487/ref=pd_rhf_se_p_tnr_1

Sacramento, Sáng thứ Sáu, Friday, the 13th of 2014.
Bạch X. Phẻ


No comments:

Post a Comment