Tuesday, December 28, 2021

Christina Reeves | Tâm Quảng Nhuận lược dịch: Tế bào thần kinh dẫn truyền cho nhau sẽ kết nối với nhau

Christina Reeves | Tâm Quảng Nhuận lược dịch: Tế bào thần kinh dẫn truyền cho nhau sẽ kết nối với nhau


Có một câu nói cũ trong khoa học thần kinh: “các tế bào thần kinh dẫn truyền cho nhau sẽ kết nối với nhau.”

Điều này có nghĩa là bạn càng chạy nhiều mạch thần kinh trong não thì mạch đó càng trở nên mạnh mẽ hơn. Đây cũng là lý do tại sao, như người ta vẫn thường nói, “thực hành làm cho hoàn hảo”. Bạn càng luyện tập dương cầm, nói một ngôn ngữ, hoặc tung hứng, thì những mạch đó càng trở nên mạnh mẽ hơn.

Các nhà khoa học đã biết điều này trong nhiều năm. Tuy nhiên, ngày nay các nhà nghiên cứu tìm hiểu một phần khác của sự thật: Để học một thứ gì đó, điều quan trọng hơn cả việc luyện tập là khả năng mở ra hoặc phá vỡ các kết nối thần kinh cũ. Đây được gọi là “cắt tỉa khớp thần kinh”.

Đây là cách nó hoạt động

Bộ não của bạn sẽ tự làm sạch khi bạn ngủ! Bạn đã bao giờ cảm thấy não của mình căng đầy, thường là khi bạn học một điều gì đó mới, hoặc bắt đầu một công việc mới hoặc một sở thích chưa? Vâng, nó có thể chỉ là.

Khi bạn học được nhiều điều mới, não của bạn sẽ xây dựng các kết nối, nhưng chúng không hiệu quả, là các kết nối đặc biệt. Bộ não của bạn cần phải loại bỏ rất nhiều kết nối đó và xây dựng các con đường hợp lý hơn, hiệu quả hơn. Nó làm điều đó khi chúng ta ngủ.

Khi bạn ngủ, các tế bào não của bạn co lại tới 60% để tạo không gian cho những người làm vườn nhanh nhẹn đi vào và lấy đi chất thải. Đó là cách họ cắt tỉa các khớp thần kinh.

Bạn đã bao giờ thức dậy sau một đêm ngon giấc và có thể suy nghĩ rõ ràng và nhanh chóng chưa? Đó là lý do tại sao. Nó giống như chạy phân mảnh trên máy tính của bạn.

Đây cũng là lý do tại sao những giấc ngủ ngắn rất có lợi cho khả năng nhận thức của bạn. Một giấc ngủ ngắn 10 hoặc 20 phút mang lại cho những người làm vườn microglial của bạn có cơ hội bước vào, loại bỏ một số kết nối không sử dụng và để lại không gian để phát triển những mối liên kết mới.

Suy nghĩ với một bộ não thiếu ngủ cũng giống như đột nhập vào khu rừng rậm bằng một con dao rựa. Nó mọc um tùm, chậm chạp, mệt mỏi.

Suy nghĩ trên một bộ não được nghỉ ngơi tốt cũng giống như bạn đang lang thang vui vẻ qua Công viên Trung tâm; các con đường rõ ràng và kết nối với nhau ở những điểm riêng biệt, cây cối ở đúng vị trí, bạn có thể nhìn thấy phía trước của bạn. Nó đang tiếp thêm sinh lực.

Đây là cách bạn có thể kiểm soát những gì sẽ bị xóa khỏi não

Đó là các kết nối khớp thần kinh (synap) mà bạn không sử dụng được đánh dấu để tái chế. Những thứ bạn sử dụng là những thứ được tưới nước và cung cấp oxy. Vì vậy, hãy lưu tâm đến những gì bạn đang nghĩ đến.

Nếu bạn dành quá nhiều thời gian để đọc các lý thuyết về sự kết thúc của “Game of Thrones” và rất ít trong công việc của mình, hãy đoán xem khớp thần kinh nào sẽ được đánh dấu để tái chế?

Nếu bạn cãi nhau với ai đó tại nơi làm việc và dành thời gian để suy nghĩ về cách trả đũa họ chứ không phải về dự án lớn đó, kết nối thần kinh của bạn sẽ trở thành một siêu sao với những âm mưu trả thù nhưng lại là một nhà sáng tạo kém cỏi.

Những gì bạn tập trung vào sẽ chiếm ưu thế! Bạn thực sự tạo dựng tâm trí của mình bằng cách chọn những gì bạn chú ý đến.

Tất nhiên, bạn khó có thể kiểm soát những gì xảy ra với mình trong suốt cả ngày, nhưng bạn có thể kiểm soát mức độ ảnh hưởng của nó đến bạn. Để cụ thể hơn, bạn có thể chọn CÁI GÌ ảnh hưởng đến bạn và xây dựng các kết nối thần kinh của riêng bạn.

Thay vì tập trung vào những thứ kìm hãm bạn, hãy tập trung vào những thứ khiến bạn trở thành một con người tốt hơn. Thay vì tưởng tượng ra những viễn cảnh rất có thể sẽ không bao giờ xảy ra, hãy thiền định. Hãy giải tỏa tâm trí của bạn. Hãy mang tâm trí của bạn đến ngay bây giờ và sử dụng năng lượng tinh thần của bạn cho những điều có lợi cho bạn.

Nó thực sự là một trò chơi chiến lược. Bạn cần phải sử dụng đầu óc một cách thông minh, để trở nên thông minh. Chống lại sự cám dỗ của những thứ không có lợi cho bạn, đó là điều khiến bạn trở nên thông minh.

Để xóa một cái gì đó, đơn giản, dừng suy nghĩ về nó. Ngay cả khi bạn được nhắc nhở, hãy thay đổi trọng tâm và sự chú ý của bạn. Không sớm thì muộn nó sẽ được đánh dấu để tái chế.

… Love and Light, Christina

christina reeves vector 150x150 1Vài nét về Christina Reeves
Sinh ra ở Toronto, Canada, Christina là một Huấn luyện viên Cuộc sống Toàn diện và Nhà Tâm lý học Năng lượng. Cô cũng là một tác giả, diễn giả và người điều hành xuất sắc, tổ chức các hội thảo và bài giảng ở Bắc Mỹ và Quốc tế. Sau một sự nghiệp thành công với tư cách là một doanh nhân, người cố vấn và huấn luyện viên, cô đã có một lựa chọn tỉnh táo để chuyển trọng tâm của mình sang một lĩnh vực mà cô đam mê và một công việc có điểm mấu chốt mạnh mẽ hơn là chỉ đơn giản là thương mại vì lợi ích thương mại. Trong mười lăm năm qua, cô đã phát triển các chương trình của riêng mình để hỗ trợ những người khác trong quá trình khám phá bản thân và chuyển đổi cá nhân. Viết Trên Tường của Chúng Ta là một trong những chương trình như vậy. Làm việc từ phòng khám và cơ sở đào tạo của mình, cô tiếp tục chia sẻ các phương pháp và kỹ thuật của mình, cố vấn và hỗ trợ những người khác có trách nhiệm phát huy hết tiềm năng của họ đồng thời hướng dẫn họ tận hưởng một cuộc sống an vui và hạnh phúc.

NEURONS THAT FIRE TOGETHER WIRE TOGETHER

There’s an old saying in neuroscience: “neurons that fire together wire together.”

This means the more you run a neural-circuit in your brain, the stronger that circuit becomes. This is why, to quote another old saying, “practice makes perfect”. The more you practice piano, or speaking a language, or juggling, the stronger those circuits get.

Scientists have known this for years. However, nowadays researchers learn another part of the truth: In order to learn something, even more important than practicing is the ability to unlearn, or to break down the old neural connections. This is called “synaptic pruning”.

This is How it Works

Your brain cleans itself out when you sleep! Have you ever felt like your brain is full, usually when you learn something new, or start a new job or a hobby? Well, it may just be.

When you learn lots of new things, your brain builds connections, but they’re inefficient, ad hoc connections. Your brain needs to prune a lot of those connections away and build more streamlined, efficient pathways. It does that when we sleep.

When you sleep your brain cells shrink by up to 60% to create space for your glial gardeners to come in and take away the waste. That’s how they prune the synapses.

Have you ever woken up from a good night’s rest and been able to think clearly and quickly? That’s why. It’s like running fragmentation on your computer.

This is the same reason naps are so beneficial to your cognitive abilities. A 10 or 20 minute nap gives your microglial gardeners the chance to come in, clear away some unused connections, and leave space to grow new ones.

Thinking with a sleep-deprived brain is like hacking your way through a dense jungle with a machete. It’s overgrown, slow-going, exhausting.

Thinking on a well-rested brain is like wandering happily through Central Park; the paths are clear and connect to one another at distinct spots, the trees are in place, you can see far ahead of you. It’s invigorating.

This is How You Can Control What Gets Deleted from the Brain

It’s the synaptic connections you don’t use that get marked for recycling. The ones you do use are the ones that get watered and oxygenated. So be mindful of what you’re thinking about.

If you spend too much time reading theories about the end of “Game of Thrones” and very little on your job, guess which synapses are going to get marked for recycling?

If you’re in a fight with someone at work and devote your time to thinking about how to get even with them, and not about that big project, you’re going to wind up a synaptic superstar at revenge plots but a poor innovator.

What you focus on prevails! You literally craft your own mind by choosing what you pay attention towards.

Of course, you can hardly control what happens to you throughout your day, but you can control how much it affects you. To be more specific, you can choose WHAT affects you and construct your own neural connections.

Instead of focusing on things that hold you back, focus on things that make you a better human being. Instead of imagining scenarios that will most likely never happen, meditate. Clear your mind. Bring your mind to the now and use your mental energy toward things that benefit you.

It really is a game of strategy. You need to smartly use your mind, to be smart. Resisting the temptation of things that don’t benefit you, that’s what makes you smart.

In order to delete something, simply, stop thinking about it. Even when you are reminded, change your focus and attention. Sooner or later it will get marked for recycling.

….Love and Light

Christina Reeves


Nguồn tiếng Việt: 
https://thuvienphatviet.com/christina-reeves-tam-quang-nhuan-luoc-dich-te-bao-than-kinh-dan-truyen-cho-nhau-se-ket-noi-voi-nhau/

Source: https://themindisthemap.com/neurons-that-fire-together-wire-together/

christina reeves vector 150x150 1About Christina Reeves
Born in Toronto, Canada, Christina is a Holistic Life Coach and Energy Psychologist. She is also an accomplished author, speaker, and facilitator, hosting workshops, seminars and lectures in North America and Internationally. Following a successful career as an entrepreneur, mentor and coach, she made a conscious choice to shift her focus to one she was passionate about and one with a stronger bottom line than simply commerce for commerce sake. Over the past fifteen years she has developed her own programs for assisting others in the process of self-discovery and personal transformation. The Writing on Our Walls is one such program. Working from her clinic and training facility she continues to share her methodologies and techniques mentoring and supporting others to take responsibility in reaching their full potential while guiding them towards enjoying a joyful and happy life.

No comments:

Post a Comment